Lời chúc đêm Giao thừa

 

 Những ngày cuối năm này lòng con lại đau đáu nỗi nhớ cha mẹ. Cha mẹ có bốn người con vậy mà đã mấy Tết nay chỉ có hai cha mẹ đón Tết cùng nhau và khắc khoải mong chờ những ngày sau Tết là lúc các con gái con rể và các cháu có thể trở về thăm. Mỗi lần thấy con cháu về mẹ lại mừng đến lặng người đi. Câu đầu tiên khi gặp các con bao giờ mẹ cũng hỏi thăm về sức khỏe của con cháu của mọi người bên gia đình thông gia rồi vội vàng hỏi: “Về với bố mẹ được bao lâu?”. Mẹ hỏi đứa đã về rồi lại nhắc nhớ các con ở xa để nén tiếng thở dài của không khí sum họp mà thiếu vắng. Cha nhìn mấy mẹ con bà cháu quấn quýt lặng im rít từng hơi thuốc lào rồi phả ra những đám khói mông lung. Cha bao giờ cũng kiệm lời nhưng tình cảm của cha dành cho các con ngay cả với con rể cũng khiến người ngoài phải ngạc nhiên.

Mẹ sinh bốn người con gái. Con đầu lấy chồng ở gần nhà mẹ nhưng chồng là người tỉnh khác lại là con trai đầu lòng. May mắn thu xếp được thì kịp ăn với cha mẹ bữa cơm trưa ngày 30 rồi tranh thủ về ăn Tết với nhà nội. Con là con thứ trong nhà lấy chồng xa hơn ngàn cây số chồng lại cũng là con trưởng nên Tết phải “ưu tiên” nhà chồng trước rồi mới đến nhà mình. Em thứ ba và em gái út cùng lúc đi du học ở nước ngoài một đứa học cao học bên Pháp một đứa học đại học bên Nhật Bản. Nhà mình cả thảy sáu người giờ thêm hai con rể thêm mấy đứa cháu mà những ngày Tết vẫn chỉ có cha mẹ già quanh quẩn với nhau.

Con không khi nào quên được Giao thừa đầu tiên năm con đi lấy chồng. Trong không khí gia đình chồng ấm cúng đông vui nhớ cha mẹ đẻ đến thắt ruột cứ ngồi canh chiếc đồng hồ mong đến thời khắc giao thừa để nhấc điện thoại hỏi thăm cha mẹ. Vậy mà khi hai kim đồng hồ vừa chạm nhau máy cầm tay của con đã rung lên hiện tên và số của cha mẹ. Từ bên kia đầu dây giọng cha trầm ấm hỏi thăm sức khỏe các con hỏi thăm sức khỏe ông bà thông gia và các em chồng con. Rồi cha nói câu chúc mừng năm mới. Mẹ sợ cha cúp máy cứ nhắc đi nhắc lại: “Hỏi xem vợ chồng nó có ra ngoài này ăn Tết không?”. Rồi cha còn chưa kịp hỏi mẹ đòi nói chuyện với con gái chỉ để được nghe chắc chắn rằng con gái và con rể sẽ đưa cháu về thăm ông bà. Bao giờ cha mẹ cũng chỉ hỏi chừng ấy câu còn thì ưu tiên nói chuyện lâu với hai cô con gái đang du học ở nước ngoài vì lo không biết nơi quê người các con đón Tết ra sao? Một mình hay với bạn bè người Việt? Có được ăn những món ăn truyền thống mà cha mẹ vẫn thường làm cho ăn vào ngày Tết hay không?... Lần nào nhận điện thoại của cha mẹ xong con cũng lén ra ngoài ngồi khóc. Năm mới đến với con bắt đầu bằng những giọt nước mắt thẫm đẫm tình yêu thương của cha mẹ…

Chạy đua với công việc cả năm nhưng cứ bắt đầu sang tháng 12 lòng con lại đau đáu nỗi nhớ về cha mẹ. Cha mẹ mỗi năm mỗi già đi sợi tóc trắng dần chiếm chỗ sợi tóc xanh đen vậy mà quanh cha mẹ con cháu ngày càng thưa vắng. Tuổi già là lúc cần con cháu ở bên nhưng các con gái của cha mẹ cứ lần lượt lấy chồng lập nghiệp ở phương xa. Nhiều người đùa mẹ sinh toàn con gái mà cứ lo cho các con học cao để nó bay xa hết bỏ mặc hai thân già. Những lúc như thế mẹ chỉ cười và nói rằng: “Các con không ở bên thường xuyên được nhưng chúng nó lấy chồng mà sống hạnh phúc vui vẻ thì mình cũng yên lòng”.

Lại sắp đến Tết nữa rồi con lại sắp được về bên cha mẹ để hưởng cái không khí ấm cúng của sự sum họp của sự yêu thương trìu mến ấm áp mà cha mẹ dành cho. Nhưng đêm Giao thừa năm nay cha mẹ hãy cho con được là người gọi điện thoại hỏi thăm chúc sức khỏe cha mẹ trước. Như thế mới đúng đạo làm con.

BTN

gửi anh tranquangdao

Gớm sao bỗng dưng anh lại ghé nhà em thế? Em không có nhiều quá khứ để nặng lòng như anh nên chỉ biết yêu cái hiện tại thôi. Cảm ơn anh!

tranquangdao

gui E N

Vào nhà em thấy bài vở nhiều và đọc thấy yêu chồng ca ngợi chồng là anh mừng nhất. Chúc em hạnh phúc thành đạt.

BTN

Gửi anh Hữu Kim

Em cũng có biết anh Hữu Kim nhưng ko biết có phải là anh ko? Nhưng người anh nói thì em đều đã gặp. Cảm ơn lời chúc nămmới của anh. Chúc anh sức khỏe và hạnh phúc.

Hữu Kim

CHÀO EM !

Phải Nhung anh gặp từ 2002 ở trại viết ngoài HN không nhỉ? Khi ấy còn nhà thơ HUY CẬN; NGUYỄN ĐÌNH THI;NS TRẦN HOÀN; PHẠM TIẾN DUẬT...Hồi ấy em còn học "Nguyễn Du" đúng không nhỉ ? Bài viết tình cảm . Chúc mừng em chúc năm mới vui tươi hạnh phúc! Hữu Kim.

Hữu Kim

CHÀO EM !

Phải Nhung anh gặp từ 2002 ở trại viết ngoài HN không nhỉ? Khi ấy còn nhà thơ HUY CẬN; NGUYỄN ĐÌNH THI;NS TRẦN HOÀN; PHẠM TIẾN DUẬT...Hồi ấy em còn học "Nguyễn Du" đúng không nhỉ ? Bài viết tình cảm . Chúc mừng em chúc năm mới vui tươi hạnh phúc! Hữu Kim.