Đồng muộn

By Bùi Tuyết Nhung

Đợi bước người về mãi chẳng thấy

Hôm qua mùa chín đã bao lần

Hạt rụng xuống không thành cây lúa mới

Sợ người về qua đó lại phân vân

 

Tiếng chim trong veo vang giữa tầng không

Xua bao nỗi đời phiền muộn

Rơi từ tầng tầng mây trắng

Mọc lên mùa màng

 

Có vướng mắc gì không sao người chưa trở lại

Đồng chín nữa không nếu lại sang ngày

Hôm qua có con chim nào cất tiếng

Hót giữa đồng làm thức một mùa đau...

More...

Không đề

By Bùi Tuyết Nhung

Ta bất lực trước cuộc đời

Chẳng cách gì để có được nhau

Hoàn toàn

Vĩnh viễn

 

Ta bất lực trước ta

Chẳng thể nhớ

Chẳng thể quên

Buồn vui cũng đành bất lực

 

Bất lực cả những giọt nước mắt

Đang rớt xuống đêm đêm

 

Ta bất lực trong lặng im

Lặng im bất lực...

More...

Không đề

By Bùi Tuyết Nhung

Lớp thời gian phủ trùm lên dãy núi sau nhà

Tiếng chim kêu dày lên vách đá

Núi có đã bao năm chẳng ai buồn nhớ nữa

Mọi người đến rồi đi với vẻ rất vô tình 

 

Từng ngày em nhớ anh không biết làm sao

Mỏm đá nào cũng hằn lên dấu vết

Em mãi ước mong một tình yêu bất diệt

Nỗi thơ ngây khiến đá núi mềm lòng

 

Nhưng thời gian lạnh lùng phủ từng lớp rêu phong

 

More...

Em là gì giữa bề bộn đời anh? - Bùi Tuyết Nhung

By Bùi Tuyết Nhung

Nhặt được bài thơ của mình trên một trang web cá nhân tôi vừa bực vừa vui. Bực vì tam sao thất bản mất hết cả vẫn điệu của bài thơ nhưng vui vì có người chịu khó dịch thơ mình sang tiếng khác.

Em là gì giữa bề bộn đời anh? - Bùi Tuyết Nhung

Em biết gọi anh thế nào đây?
Là bạn? Là anh? Hay là gì khác?
Và trong anh trời ơi! Em không biết!
Em là gì giữa bề bộn đời anh?

Gọi thế nào cho thỏa nỗi riêng chung
Để không ai khổ tâm không ai thấy mình có lỗi?
Tất cả tại cuộc đời cuộc đời tự cho mình rộng rãi
Nhưng cuộc đời có chứa nổi mình đâu?

Không thể gọi đích danh ta là gì của nhau
Đau lòng em đau lòng anh đau lòng người tội lắm!
Nhưng em nghĩ cuộc đời này sâu rộng
Sâu rộng đến vô cùng nên lạc mất hai ta.

=================================================

 

How can I call you?

How can I call you?
A friend? A lover? Or something else?
What s in your mind -  how can I know?
What am I in your messy life?

How can I call you - for our own satisfaction
So that no one feel guilty no one feel hurt?
That is life - for life is thought to be generous
Yet not generous enough to satisfy itself.

We still can t call what we are to each other
My feeling hurts yours hurts everybody hurts
For I think life is too enormous
Too enormous for us to lose each other.

http://mouse2409.blogs.friendster.com/my_blog/2007/06/em_l_g_gia_b_bn.html

More...

“Châu đâu?”

By Bùi Tuyết Nhung

Mến tặng: Nhung Châu và…

 

 

Lần nào tôi tỉnh thức cũng thấy một bàn tay ấm áp đang cầm tay tôi. Rồi có tiếng ai đó gọi tên tôi rất thân thương trìu mến. Tôi mở mắt nhưng không thể nào nhìn được những gì ở xung quanh. Mẹ bảo rằng tôi đang nằm trong bệnh viện. Cái phòng bệnh này thế nào nhỉ? Cả chiếc giường nữa nó màu gì không biết? Nửa người trái như có ai đè lên nặng trĩu không theo sự điều khiển của tôi. Tôi quơ quơ cánh tay còn lại ra phía trước. Lại có đến hai bàn tay đón lấy tay tôi ve vuốt. “Ai thế?” – tôi hỏi. Giọng người con trai nhè nhẹ đáp lời: “Châu đây. Có nhận ra Châu không?” – “Châu nào cơ?”. Có cái gì như là nước rớt xuống tay tôi âm ấm. Không có tiếng trả lời. Tôi sợ hãi như kẻ bị đánh rớt xuống vùng tăm tối mênh mông vô tận. Lại quơ tay lên phía trước tìm kiếm. “Châu đâu rồi?”. Vẫn bàn tay ấy đưa ra đón bàn tay tôi ở giữa khỏang không dịu dàng nhẹ nhàng. Tay của Châu đấy. Nhưng Châu nào thế? Sao tôi không thể nào nhớ được. Châu nào mà mỗi khi tôi tỉnh thức tôi đều nhận được từ bàn tay ấm nóng ấy một cái gì gần gũi thân thương đến lạ. Vì thế mà có một lần khi tôi tỉnh lại thấy bàn tay mình trông trống lành lạnh tôi buột hỏi “Châu đâu?”. Và nếu lúc đó Châu bận không có mặt tôi cứ thấy buồn buồn văng vắng. Đầu tôi sạch trơn chẳng có gì ngoài hiện tại. Mà hiện tại của tôi chỉ là duy nhất cái điệp khúc: “Châu đây. Có nhận ra không?”. Giờ hiện tại cũng bỏ tôi đi thì tôi không buồn sao được?!

Đến ngày thứ mười lăm thì tôi bắt đầu ý thức được tuy chưa đầy đủ. Tôi nhận ra dì Hiên đang ở cạnh. Tôi hỏi ngay: “Dì ơi! Con còn sống không?”. Dì âu yếm vuốt vuốt tóc tôi mắng yêu: “Gở nào sống chứ!”. Dì nói rằng tôi đã nằm mê man như thế suốt mười lăm ngày hỏi toàn câu vô nghĩa hỏi rồi lại hỏi lại. Dì kể về Châu kể chi tiết những lần tôi tỉnh thức nỗi vui mừng của Châu khi được tôi hỏi đến cả nỗi buồn xen lẫn với vẻ hối lỗi khi Châu được hỏi mà không có mặt. Bây giờ thì tôi đã nhớ ra Châu là ai? Có ý nghĩa như thế nào với cuộc sống của tôi. Tôi kể cho dì Hiên nghe. Dì bảo: “Vừa tỉnh là nói như sáo rồi”. Tôi hình dung đến gương mặt hốc hác của Châu sau những đêm không ngủ thức trông tôi ở bệnh viện. Lại đúng kỳ thực tập lúc ra trường. Lòng tôi  tràn ngập niềm hạnh phúc trong đó có sự kiêu hãnh của kẻ được yêu và nỗi tủi thân của người nằm bệnh. Thời buổi này kiếm được một người… Tôi không dám nghĩ tiếp nữa nhưng tôi luôn hy vọng là tôi đúng. Rằng Châu của tôi không giống với mọi người. Nhưng sao hy vọng ấy mong manh quá. Tôi mong Châu đến biết chừng nào. Để tôi tin là Châu có thật trong cuộc đời này.

Xong đợt thực tâp trở về Hà Nội Châu đến ngay chỗ tôi. Châu vui mừng thấy rõ khi thấy tôi nhận ra Châu. Châu hỏi han đủ điều giọng nghèn nghẹn. Y tá trực đi qua bắt Châu phải ra ngòai sợ làm tôi xúc động quá sẽ ảnh hưởng không tốt đến não. Điều đó khiến tôi tức giận bội phần. Tôi căm thù căn bệnh quái ác này có ý khinh khi người y tá trực không được sâu sắc về mặt tâm lý. Tuy nhiên tôi đành chịu vì bất lực.

Tú cũng đến thăm tôi lúc tôi đã khá hơn nhiều nhiều. Tú chuẩn bị sẵn bộ mặt đầy quan tâm lo lắng. Bộ mặt làm tôi thêm ghét. Tú ngồi bên mép giường chỗ Châu vẫn ngồi khi vào thăm tôi. Vẻ ân cần Tú cầm bàn tay tôi xoa nhè nhẹ. Cố lấy giọng trầm lắng Tú hỏi han tôi qua quýt rồi không quên hỏi xem tôi có nhớ Tú không? Lúc này tôi mới nghĩ ra tôi nhớ đến Tú nhiều hơn Tú được nhận. Vì sao nhỉ? Chả nhẽ chỉ vì sự tò mò muốn biết một con người cơ hội như Tú thì sẽ tiến đến đâu. Không chắc chắn không chỉ đơn đơn thuần có thế. Hình như tôi vẫn còn yêu Tú nhiều lắm. Nếu bỏ qua tính cơ hội thì Tú quả là người rất được. Tôi đã từng yêu Tú biết bao một tình yêu đầy chất sinh viên. Những buổi chiều tan học hai đứa đi xe buýt ra bờ hồ Hoàn Kiếm dạo quanh hóng máy hoặc vào một quán cà phê sinh viên vừa nhâm nhi vừa đàm luận về cuộc đời đưa ra những triết lý ông già bà cả rồi nhìn nhau cười như nắc nẻ. Ngày nghỉ chúng tôi đi tuyến xe ra hẳn ngoại thành lang thang ở những vùng chỉ tòan cây xanh và gió lộng. Tuổi trẻ với đầy ước mơ và hoài bão sao đẹp và trong trẻo đến không ngờ. Châu chưa một lần mang đến cho tôi những khỏanh khắc như thế. Châu sống về nội tâm. Với Châu chỉ có sự nhiệt thành và hy sinh hết mình điều mà tôi vô cùng thắc mắc.

Mãi đến khi tôi xuất viện Tú mới trở lại lúc mọi người đang chuyển tôi lên xe. Tú nói với theo giọng không chút cảm xúc: “Cầu chúc bình an và hạnh phúc!”. Thế nào mà cái bộ mặt ấy vẫn ấn tượng với tôi nhiều hơn bộ mặt tận tụy của Châu. Châu đi cùng tôi về nhà. Suốt chặng đường Châu không nhìn tôi một lần. Ánh mắt Châu suy tư soi qua cửa kính xe như muốn thu lại hình ảnh núi rừng cây cỏ bên đường song có lẽ tâm trí đang dự tính cho ngày mai của tôi và Châu. Tôi cứ nhìn miết vào gương mặt Châu. Còn Châu thì như cảm được cái nhìn ấy không dám ngoảnh về phía tôi. Tôi nhìn Châu nhưng lòng lại nghĩ đến Tú. Liệu có khi nào Tú trở lại nơi này không?!

Chiếc giường tôi nằm dưỡng bệnh kề bên cửa sổ. Bầu trời ngoài kia là núi và cây - những hình ảnh thân thuộc gắn liền trong ký ức tuổi thơ. Những ngày nằm dưỡng bệnh bỗng dưng tôi lại có suy nghĩ núi và Châu có cái gì đó tương đồng. Một cái gì tựa như sự chở che vững chắc tin cậy cho cuộc đời tôi. Một đôi tháng Châu lại thu xếp lên với tôi mang cho tôi khi thì chiếc chuông gió bằng trúc khi lại chiếc bình hoa xinh xinh được tạo bởi những vết lồi lõm mà mỗi chỗ lồi lõm ấy có in dấu bàn chân. Không hiểu Châu kiếm đâu ra chiếc lọ độc đáo ấy. Khi tặng nó cho tôi Châu bảo: “Nhung cứu vớt đôi chân ở trọ trần gian này chứ?!”. Tôi kiêu hãnh cúi đầu nhưng khi Châu về lại thấy hoang mang. Căn bệnh của tôi chưa hứa hẹn ngày bình phục làm sao có thể chắc chắn điểu gì cho ngày mai? Tôi cứ phân vân mãi không hiểu Châu yêu mình thật hay chỉ thông cảm cho một số phận mà làm tất cả những gì có thể động viên an ủi tôi?! Vì không chắc chắn được câu trả lời nên tôi nôn nóng ngày tôi bình phục. Song căn bệnh của tôi cũng chẳng vì thế mà bình phục nhanh hơn. Đôi lúc tôi thấy tôi lẩn thẩn sao ấy. Châu hình như cũng lẩn thẩn theo do nóng vội. Châu hỏi tôi định thế nào cho ngày mai. Tôi tủi thân mắng Châu một trận bảo từ nay đừng lên thăm tôi nữa. “Hãy cút khỏi đây vĩnh viễn”. Tôi nhắc lại câu ấy trong lá thư viết vội cho Châu và rồi ngay khi gửi đi tôi lập tức cảm thấy ân hận cứ thầm mong lá thư ấy đừng bao giờ đến tay Châu. Từng ngày trôi qua với tôi dài vô kể. Tôi chờ đợi chờ mãi vẫn chưa thấy bóng dáng Châu hay những phong thư mang nét chữ quen thuộc thường khi. Nhiều lần tôi có ý hỏi núi. Núi chỉ nhẫn nại cúi đầu không trả lời tôi đúng hay sai. Tôi hỏi Châu đâu? Núi cũng im lặng. Thế là thế nào? Châu đâu? Sao không đến để cho tôi hỏi?!


 

 

 

More...

Đêm cuối

By Bùi Tuyết Nhung

Một đêm nay đêm cuối  

Uống cho cạn chén này  

Tình em và nước mắt 

Có đủ làm anh say  

 

Mai xuôi ngược  ai hay  

Gặp lại không gặp lại

Ôi tháng năm thơ dại 

Em  yêu đến vô cùng 

 

Mộtđêm nữa bên  anh 

Say say đi cho thỏa 

Mai cuộc đời hai ngả 

Biết tìm nhau ở đâu

 

Anh số kiếp con tàu 

Tháng năm không ngừng nghỉ 

Em - sân ga bến đỗ 

Một đời đón lại đưa

 

Tình em và nước mắt 

Đủ làm say anh chưa 

Đêm nay thôi đêm cuối

Mai em và cơn mưa...

 Đêm Hà Thành 2000

 

More...

Núi xuân

By Bùi Tuyết Nhung

Núi đang mùa xuân đấy

Mẹ có nhận ra không

Chiều ủ sương hay khói 

Bay lên từ cánh đồng

 

Ngang lưng trời chim én

Rủ nhau gọi mùa  về 

Lá rừng xanh như thể

 Mắt mẹ ngày xa xưa

 

Mẹ không biết tuổi núi

Núi không biết lòng cha

Mà tháng ngày chia sẻ

Những vui buồn xót xa

 

Núi lại đang xuân đấy

Lòng mẹ - xuân có về...

More...

Không đề

By Bùi Tuyết Nhung

Cảm ơn em! Cảm ơn đời!

Đã cho tôi hiểu lòng người thế gian

Cảm ơn ánh mắt nồng nàn

Tình trong giây phút đa mang một đời

 

Cảm ơn câu nói nửa vời

Giữa chừng để ngỏ cho tôi hiểu mình

Phải chăng lỗi ở trái tim

Ngàn đời nông nổi kiếm tìm phù du

 

Chân đi lỡ bước giang hồ

Làm sao về lại bến đò ngày xưa

Ngân Hà một dải mong chờ

Biết bao thương nhớ thì vừa đủ quên

 

Cảm ơn em! Cảm ơn em!

Cảm ơn một thuở kiếm tìm phù du...

 

 

More...

Mặt nạ

By Bùi Tuyết Nhung

Trăm ngàn mặt nạ hóa trang

Trẻ già trai gái biết mang mặt nào

Vui buồn hạ tiện thanh tao

Mặt người mặt thú mặt nào thực-hư?

 

Ta mang mặt nạ đêm rằm

Trách ai mang trọn trăm năm kiếp người?

More...

Lạ

By Bùi Tuyết Nhung

Phố qua nghìn ngày chiều nay bỗng lạ

Gương mặt quen thân chợt thấy lạ xa

Bánh xe quay vòng nghìn ngày hối hả

Bất chợt nhận ra không có điểm dừng

 

Ðâu rồi người thân giữa vạn người dưng

Ðâu rồi tri âm chân trời góc bể

Ðã từng một thời buồn vui chia sẻ

Sao chiều nay ta cô độc quá chừng

 

Sao chiều nay nước mắt chảy trong lòng

Lại nhòe ướt tháng ngày xưa kiêu hãnh

Nồng nhiệt hôm qua hôm nay hờ hững

Buốt lạnh tim mình hai tiếng: cố nhân

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'3429','4hv25r9ufeatrvosjge0i97ec4','0','Guest','0','54.198.142.121','2018-09-19 16:21:02','/news/page-5.html')